THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI    Giới thiệu chung    Giới thiệu về tiềm năng    Thành tựu kinh tế - xã hội    Khái quát vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, địa giới hành chính và dân cư    Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp
[Đăng ngày: 22/02/2024]

Hình ảnh đồng lúa trĩu bông, vàng óng
Thời điểm này, nông dân xã Vạn Bình đang bước vào thu hoạch rộ lúa vụ đông xuân trong niềm vui "kép" vừa được mùa, vừa được giá.
  Những ngày đầu Xuân, chạy dọc tuyến Quốc lộ 1A dẫn về Vạn Bình, hình ảnh hiện ra trước mắt chúng tôi là những cánh đồng lúa trĩu bông, vàng óng. Tiếng máy gặt đập liên hợp, tiếng nói cười tạo nên một bầu không khí hết sức rộn ràng, phấn chấn. Vừa chở từng bao lúa về điểm tập kết để cân bán tươi cho thương lái ngay tại ruộng, ông Lê Văn Bảy, thôn Bình Trung 1, xã Vạn Bình vui mừng chia sẻ: Nói chung, năng suất lúa năm nay cao hơn vụ đông xuân năm trước, giá bán cũng cao và dễ bán. Cụ thể như lúa năm nay phơi qua 1 nắng giá 9.800-10.500 đồng/kg (cao hơn năm ngoái khoảng trên 2.000 đồng/kg). Như vậy, với năng suất bình quân 4- 4,5 tạ/sào, sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình lãi khoảng 1- 1,5 triệu đồng/sào.
Cùng chung tâm trạng phấn khởi được mùa, gia đình Ông Huỳnh Văn Sý, thôn  Trung Dõng 3, xã Vạn Bình vừa thu hoạch 0,1ha lúa IR17494(5 số), với năng suất đạt 4,4 tạ/sào. Ông Xý cho biết, vụ đông xuân này, thời tiết thuận lợi, lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh, nên gia đình Ông thu được khoảng hơn 7 đến 8 tấn lúa/ha. Trừ chi phí lãi hơn 15 - 20 triệu đồng".
Ông Phạm Ngọc Anh, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Vạn Bình cho biết: Hiện nay, nông dân được tập huấn kỹ thuật nhiều, có kiến thức, biết thâm canh tốt hơn nên cây lúa phát triển chắc khỏe; việc bón thừa đạm, bón phân không cân đối không còn nên hiện tượng lúa ngã đổ như những năm trước hầu như không có, vì thế năng suất đạt cao hơn. Toàn HTX không có hộ nào năng suất dưới 70 tạ/ha, có hộ năng suất đạt 75-80 tạ/ha. Nhà nào quy mô diện tích lớn thì vụ này coi như thắng to.

Hình ảnh từng đoàn xe chở lúa về nơi tập kết
Vụ đông xuân năm nay, xã Vạn Bình gieo cấy hơn 582 ha lúa. Mặc dù đầu vụ thời tiết diễn biến phức tạp gây khó khăn cho sản xuất, tuy nhiên với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, HTX, sự nỗ lực của nông dân nên lúa đông xuân của xã đã được mùa toàn diện. Năng suất bình quân đạt 88,80 tạ/ha (cao hơn vụ đông xuân 2022-2023 là 0,2 tạ/ha). Vụ đông xuân năm nay được mùa nhờ nhiều yếu tố thuận lợi từ thời tiết và sự chỉ đạo tốt về lịch thời vụ. Xác định đây là vụ đông xuân dễ xảy ra rét muộn nên HTX đã tham mưu xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp để giai đoạn lúa hình thành và trỗ bông "né" được cái rét và phòng trừ sâu bệnh tốt, được phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời, giảm thiểu được thiệt hại gây ra. Mặt khác, nông dân hiện nay đã có nhiều sự thay đổi trong canh tác, chú trọng việc bón phân cân đối, bón đầy đủ các yếu tố trung và vi lượng, nhờ đó lúa phát triển bền, có sức chịu đựng tốt và cho năng suất cao.
Vụ này, ngoài được mùa, nông dân còn phấn khởi vì lúa bán được giá. So với cùng thời vụ năm ngoái, giá lúa đông xuân năm nay cao hơn từ 2000 - 3000 đồng/kg. Nhờ được mùa, được giá nên mỗi sào trừ các khoản chi phí, nông dân có lãi trên dưới 1- 1,5 triệu đồng/sào. Tư thương đến mua lúa tươi tại ruộng, đỡ công phơi sấy, vận chuyển, giúp tiết kiệm thời gian để bà con chuẩn bị cho vụ sau.
T/h Tri Tín